การรักษาฝ้า – กระ โดยไม่ใช้เลเซอร์

  1. ล้างหน้าทำความสะอาดผิวนหน้าด้วยเจลล้างหน้า ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ  วันละ 2 ครั้ง เช้า –เ ย็น   เพราะเจลล้างหน้าจะมีค่าความเป็นกรดด่างที่สมดุลกับผิวหน้า ไม่แห้งและไม่มันจนเกินไป  อีกทั้งส่วนผสมที่มากจากธรรมชาติยังช่วยการบำรุงผิว ของคนที่เป็นฝ้า ให้กลับมามีความเนียนนุ่มและชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น  และที่สำคัญเจลล้างหน้าสำหรับคนเป็นฝ้าที่ดีนั้นต้องช่วยปรับสภาพสีผิวของคนเป็นฝ้ากระ ให้ขาวกระจ่างใสขึ้น ก็จะทำให้การรักษาฝ้ากระได้ผลมากยิ่งขึ้น แต่ต้องไม่ใช่การลอกผิวหรือทำร้ายผิว แต่เป็นการบำรุงความขาวจากภายในผิวหน้าเอง ซึ่งก็จะทำให้ฝ้ากระจางลงเร็วและหายเร็วมากยิ่งขึ้น
  2. การสครับผิวหน้าสำหรับคนเป็นฝ้ามีความสำคัญเพราะจะทำให้ช่วยกำจัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ส่งผลทำให้ผิวหน้าขาวใสขึ้น ทำให้ฝ้ากระจางลงอย่างรวดเร็ว แต่ข้อควรระวังคือการเลือกใช้สครับสำหรับผิวหน้าที่เป็นฝ้ากระ ควรเป็นสครับที่มีความอ่อนโยน เม็ดสครับเป็นแบบชนิดกลม ไม่บาดผิวและไม่ทำร้ายผิว เพราะผิวหน้าของคนเป็นฝ้ากระค่อนข้างจะบอบบางและไวต่อแสงแดด ยิ่งใช้สครับที่มีความคมและบาดผิว ก็จะเป็นการทำร้ายผิวหน้าที่ดีไปด้วย ส่งผลทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำไวเมื่อเจอแสงแดดและผิวหน้าจะอักเสบมีอาการลอก แสบ แดง เป็นต้น ดังนั้น การเลือกใช้สครับสำหรับคนเป็นฝ้ากระจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง 
  3. การมาส์คผิวหน้าสำหรับคนเป็นฝ้ากระ ก็มีความจำเป็นเพราะการมาส์คผิวจะช่วยทำให้ฝ้ากระจางลงอย่างรวดเร็วทำให้ผิวหน้าขาวใสขึ้น และการมาส์คหน้าจะช่วยเติมสารอาหารสำคัญต่างๆ สำหรับผิว ส่งผลทำให้ผิวหน้ามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น  การเลือกมาส์คหน้าสำหรับคนเป็นฝ้ากระ  ควรเลือกมาส์คหน้าที่มีส่วนผสมช่วยเรื่องความขาวใส เป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ ไม่ใช่สารแคมี เพราะผิวของคนเป็นฝ้ากระค่อนข้างจะบอบบางและมีความไวต่อแสงแดด  ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์มาส์คผิวหน้าที่ทำจากสารเคมีก็จะส่งผลโดยตรงต่อผิวหน้า นอกจากปัญหาฝ้ากระจะไม่จางหายแล้ว ยังจะเป็นการเพิ่มจำนวนฝ้ากระให้มากกกว่าเดิมด้วย
  4. การใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง ช้า – เย็น สำหรับคนเป็นฝ้ามีความสำคัญ เพราะปัญหาฝ้ากระคือความหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ และความไม่กลมกลืนของสีผิวบริเวณผิวหน้า ดังนั้น การใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและปราศจากส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ จะทำให้ผิวหน้ามีความแข็งแรง ไม่บอบบางและ ช่วยกระชับรูขุมขน  กระชับผิวหน้า อีกทั้งยังเป็นการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าอีก1รอบหลังจากการล้างหน้าก็จะทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส สีผิวเนียนเรียบ ทำให้ฝ้ากระจางลงไว  ส่งผลทำให้การรักษาฝ้ากระดีขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว
  5. การใช้เดย์ครีม หรือผลิตภัณฑ์ลบำรุงผิวหน้าในตอนกลางวันสำหรับผิวที่เป็นฝ้า มีความสำคัญมากๆ เพราะผิวของคนเป็นฝ้ากระจะค่อนข้างแห้ง ขาดความชุ่มชื้น บอบบาง และ ไวต่อแสง  ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยแก้ปัญหาสำหรับผิวที่เป็นฝ้ากระได้ ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอางความงาม เพราะเวชสำอางทำมาเพื่อการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะ อีกทั้งส่วนผสมจากเวชสำอางเป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ จะช่วยบำรุงลึกถึงเซลส์ผิวชั้นใส ช่วยทำให้ผิวหน้าแข็งแรง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการควบคุมการทำงานของเม็ดสีเมลานีนสาเหตุของการเกิดฝ้าโดยตรง ก็จะทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น ฝ้ากระจางลงไป โดยที่ไม่ต้องลอกฝ้า หรือลอกผิวหน้าออกไป ซึ่งการลอกผิวชั้นบนออกไปเพื่อรักษาฝ้า นอกจากฝ้าจะไม่หายแล้ว ยังทำให้ฝ้าใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วย
  6. การใช้ไนท์ครีม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับคนเป็นฝ้าในตอนกลางคืน  เป็นอีกขั้นตอนที่มีความสำคัญมากๆ เพราะการใช้ไนท์ครีมที่มีคุณภาพและเป็นสูตรสำหรับการแก้ไขปัญหาฝ้ากระโดยเฉพาะ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาฝ้ากระให้จางลงในเวลาอันรวดเร็ว แต่ต้องเลือกไนท์ครีมที่เป็นเวชสำอางความงาม  และไม่มีสารเคมีที่จะทำการลอกผิวชั้นนอกออกไป เพื่อทำให้ฝ้าจาง แต่ต้องเป็นส่วนผสมข้มข้นจากธรรมชาติ เพื่อลดการทำงานของเม็ดสีเมลานินที่ทำงานผิดปกติอันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า ให้กลับมาทำงานเป็นปกติ ก็จะทำให้ผิวหน้าค่อยๆขาวกระจ่างใส ฝ้ากระลดเลือนลงไป พร้อมกับผิวหน้าที่เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอกันทั่วทั้งใบหน้า
  7. การใช้ครีมกันแดด ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดขาดไม่ได้เลย เพราะ 80% ของปัญหาฝ้ากระ เกิดจากแสงแดดเป็นตัวการร้ายทำลายผิว แต่ข้อควรระวังในการเลือกครีมกันแดดคือ ต้องเลือกที่มีค่า SPF ประมาณ 60  ถือว่าเพียงพอสำหรับการป้องกันแสงแดดทำร้าย ไม่ควรเลือกกันแดดที่มีค่า  SPF สูงจนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวหน้ามัน เหนียวเหนอะหนะ ทำให้ใบหน้าดูมันเยิ้ม แต่งหน้าแล้วไม่สวย ที่สำคัญยังอุดตันทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย  ดังนั้นจึงควรเลือกกันแดดสูตรอ่อนโยน เป็นสูตร NON Chemical  ไร้ซึ่งสารตกค้างที่เป็นอันตรายกับผิว และกันแดดที่ดีต้องไม่เหนียวเหนอะหนะ เกลี่ยง่าย ไม่ทำให้ผิวหน้าขาววอก และไม่ก่อให้เกิดสิว ควรใช้เป็นประจำทุกวันแม้วันที่ไม่ได้ออกแดด