วิธีการรักษาสิว

  1. หน้าเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเจลล้างหน้า เพราะช่วยปรับสมดุลให้กับผิวหน้า ไม่ให้แห้งและมันจนเกินไป อีกทั้งยังต้องเป็นสูตรที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวของคนเป็นสิว เพราะถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความรุนแรงล้างทำความสะอาดผิวหน้า ก็จะส่งผลทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ก็จะทำให้การรักษาสิวไม่หาย หรือหายช้า
  2. สครับผิวหน้าที่เป็นสิวอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์  เพราะการสครับผิวช่วยลดภาวะของการอุดตันของไขมันบริเวณผิวหน้า และช่วยกำจักเซลส์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ไม่ให้อุดตันบริเวณผิวหน้า  การสครับผิวหน้าจะช่วยลดการอุดตัน และลดการเกิดสิว แต่ควรเลือกใช้สครับสูตรสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวหน้าและไม่ ทำให้เกิดสิวใหม่
  3. การมาส์คผิวเพื่อรักษาสิว มีความจำเป็นสำหรับสิวทุกประเภท การมาส์คผิวหน้าด้วยมาส์คสูตรพิเศษที่ทำมาสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ  จะสามารถลดภาวะของการอุดตันของรูขุมขน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และช่วยกำจัดเชื้อสิวทำให้ลดอาการอักเสบ อาการเจ็บจากการระบมของหัวสิว  อีกทั้งการมาส์คสิวยังสามารถทำให้หัวสิวยุบตัวเร็ว ไม่ทิ้งรอยแดงและแผลเป็นบริเวณผิวหน้า พร้อมยังช่วยทำให้ผ่อนคลาย ลดความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว  การมาส์คสิวสามารถทำได้ สัปดาห์ละ 1 – 2  ครั้ง  ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบหรือสิวหัวหนองเต็มบริเวณใบหน้า ก็สามารถมาส์คสิวได้ทุกๆ วัน ก็จะช่วยทำให้สิวหายเร็วขึ้น
  4. การใช้โทนเนอร์ ทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งหลังจากที่ล้างหน้าและซับหน้าให้แห้งแล้ว  ให้หยดโทนเนอร์ 1-2 หยด ลงบนสำลี แล้วเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่ว เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก เช็ดย้อนรูขุมขนขึ้นไปให้ทั่วบริเวณผิวหน้า และบริเวณที่เป็นสิวก็สามารถเช็ดโทนเนอร์ได้  เพราะโทนเนอร์สำหรับผิวหน้าที่เป็นสิว จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของการอักเสบการสิว ทำให้สิวยุบตัวและแห้งไว  อีกทั้งลดความมัน ปรับสมดุลให้กับผิวหน้า ช่วยกระชับรูขุมขน และถ้าใช้เป็นประจำก็จะช่วยลดการอุดตัน อันเป็นสาเหตุของสิวใหม่ที่จะเกิดขึ้น แต่ควรเลือกใช้โทนเนอร์สูตรสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ  และต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้สิวเห่อและลุกลากมากยิ่งขึ้น
  5. ใช้ผลิตภัณฑ์ในการแต้มหัวสิว วันละ 2 ครั้ง เช้า- เย็น จะช่วยลดการอักเสบและลดภาวะของการอุดตันของรูขุมขน ก็จะทำให้สิวยุบตัวไว ไม่ทิ้งรอยแดง รอยดำ และแผลเป็นบริเวณผิวหน้า ก็จะทำให้สิวหายเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ  เพราะอ่อนโยนต่อผิวหน้าที่เป็นสิว  อีกทั้งยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมทำให้ผิวหน้าขาวใสด้วย ก็จะทำการรักษาสิวได้ผลดีมากยิ่งขึ้น